Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai
Cập nhật
Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai

Th12 20, 2021

Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai 06:06:00

Chuyên gia tuyển dụng khuyến khích học sinh, sinh viên trang bị kỹ năng tự học, tư duy phản biện, giao tiếp… để đón đầu cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Ngày 5/12 vừa qua, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức tọa đàm “Truyền thống hay xu hướng: đâu là nghề nghiệp lý tưởng của tương lai”. Tại đây, chị Trương Ngọc Dung – Quản lý tuyển dụng Công ty PERSOLKELLY Việt Nam và chị Nguyễn Mai Chi – Quản lý thương hiệu Heineken (Heineken Việt Nam) đã giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về sự thay đổi của thị trường lao động, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà tuyển dụng tiềm năng.

Theo chị Ngọc Dung tại Việt Nam, ba xu thế chính tác động đến thị trường lao động trong và ngoài nước là quá trình tự động hóa và ứng dụng công nghệ, sự gia tăng của lực lượng lao động được đào tạo đại học và đào tạo bậc cao, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng mạnh. Điều này dẫn tới thay đổi cả số lượng và chất lượng công việc trong nhiều ngành nghề. Một số công việc giản đơn dần được thay thế bằng máy móc trong khi nhóm việc liên quan tới khoa học máy tính như An ninh mạng, Lập trình game dự đoán sẽ tăng nhanh.

Bên cạnh đó, yêu cầu cao về chuyên môn tạo ra thách thức không nhỏ cho nhóm lao động trình độ thấp đến trung bình. Tính cạnh tranh trên thị trường cũng gay gắt hơn, minh chứng bằng khoảng cách ngày càng lớn về thu nhập, trình độ trong lực lượng lao động.

Chị Ngọc Dung đã có 12 năm kinh nghiệm tại nhiều vị trí ở các công ty đa quốc gia. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước những biến động này, hai diễn giả nhận định không có ngành nghề nào là xu hướng mãi mãi. Do đó, các bạn trẻ nên trau dồi bộ kỹ năng cốt lõi để thích ứng với thay đổi nhanh chóng của thời đại số.

Tự học

Theo chị Mai Chi, tự học là “chìa khóa” để tiến xa trong kỷ nguyên số. Trước đó, chị từng tham gia chương trình Quản trị viên Tập sự của Heneiken ở vị trí marketing và gặp không ít khó khăn vì không đúng chuyên ngành. Để cạnh tranh với các ứng viên có chuyên môn sâu về marketing, cựu sinh viên Tài chính – Kế toán của BUV tự mày mò học hỏi lượng lớn kiến thức về ngành và tìm cách áp dụng vào thực tế. Chị chia sẻ, cách học yêu cầu tính chủ động, khuyến khích mỗi cá nhân đưa ra phương án giải quyết vấn đề tại BUV giúp chị “bắt nhịp” tốt hơn khi dấn thân vào lĩnh vực mới.

Theo đó, chị khuyến khích người trẻ đừng ngại thử. Trong suốt quá trình học đại học, chị tham gia 4 công việc thực tập với nhiều vị trí khác nhau để học hỏi và chọn vị trí làm việc phù hợp nhất. Với chị, không ai có thể biết mọi thứ cùng lúc. Mỗi người nên từng bước thử thứ mình muốn nhất ở từng thời điểm để tích lũy thêm kinh nghiệm. “Ngay cả khi cảm thấy bản thân chưa giỏi, các bạn trẻ cứ mạnh dạn thử sức với nhiều nhiệm vụ mới. Vì như vậy chúng ta mới có cơ hội học hỏi nhiều hơn”, chị khẳng định.

Mai Anh – sinh viên BUV, MC của chương trình, bổ sung thêm một khía cạnh của việc tự học là tìm kiếm và phân tích thông tin (searching). Với nguồn kiến thức vô tận từ sách vở, thư viện số và internet… mỗi người cần biết cách đưa ra từ khóa tìm kiếm, kiểm chứng nguồn tin và chắt lọc kiến thức phù hợp cho riêng mình.

Đồng quan điểm, các diễn giả nhận định hiệu quả của việc tự học sẽ tăng lên nhiều khi sinh viên tham gia các kỳ thực tập và xử lý vấn đề trong doanh nghiệp. Tại BUV, sinh viên sẽ học trong ba tháng và thực tập trong ba tháng với mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng lớn. Do đó, chị Mai Chi và Mai Anh đều tận dụng cơ hội này để rèn luyện và có được công việc phù hợp với bản thân.

Thích nghi nhanh trước mọi sự thay đổi

Là chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, chị Dung cho biết, Covid-19 đã tạo ra những thay đổi nhanh nhất từ trước tới nay, đòi hỏi người lao động phải thích nghi với tốc độ tương đồng. Theo đó, chị Mai Chi đưa ra dẫn chứng từ sự chuyển dịch trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Những năm gần đây, kênh thương mại điện tử dần chiếm ưu thế hơn so với các kênh truyền thống như tạp hóa, nhà hàng… Do đó, người làm nghề cần nhanh chóng nắm bắt điều này để đưa ra chiến lược phù hợp, kết hợp đồng thời các kênh để tạo nên hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc tại Heineken, chị Mai Chi từng nhiều lần thay đổi môi trường và quốc gia trong khoảng thời gian ngắn. Mỗi khi đến một vùng đất mới, cựu sinh viên BUV đều dành khoảng 2-3 ngày để nghiên cứu thị trường, thói quen của người bản địa… sau đó, điều chỉnh cách làm việc phù hợp và phát huy năng lực tốt nhất. Từ góc độ của người quản lý, chị nhận thấy các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có tính thích nghi cao và học hỏi nhanh để đảm bảo tổ chức vận hành trơn tru trong mọi trường hợp. “Đây là điều đã giúp mình có thể từ một sinh viên tài chính – kế toán chuyển sang làm marketing”, chị nói thêm.

Môi trường giáo dục quốc tế khuyến khích sinh viên rèn luyện tính chủ động, khả năng tự học và kỹ năng làm việc nhóm.

Giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm

Về yếu tố xuyên suốt quá trình làm việc, chị Ngọc Dung đề cập đến một số kỹ năng cốt lõi đóng vai trò quan trọng và mang đến cơ hội thăng tiến cho nhân sự bao gồm: giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm. Cách tiếp thu và vận dụng sẽ được tùy chỉnh theo bối cảnh thời đại và từng ngành nghề.

Chia sẻ về cách trau dồi kỹ năng này, chị Mai Chi khuyên các bạn trẻ nên tích cực tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, sự kiện và cuộc thi trong khả năng của bản thân. Mỗi trải nghiệm là một cơ hội để rèn dũa nhóm kỹ năng trên. Tại đây, các bạn được làm việc với nhiều người để phát triển kỹ năng làm giao tiếp, học cách làm việc nhóm hiệu quả khi tổ chức một sự kiện cùng các cộng sự, đồng thời, phát triển tư duy phản biện khi cùng đóng góp ý tưởng, triển khai cho kế hoạch trong kỳ thực tập tại doanh nghiệp.

“Bộ kỹ năng trên có tính kế thừa. Người lao động có thể ứng dụng linh hoạt, phát huy ngay cả khi chuyển đổi tính chất công việc và môi trường”, chị Dung khẳng định.

Tọa đàm hướng nghiệp “Truyền thống hay xu hướng: đâu là nghề nghiệp lý tưởng của tương lai” nằm trong khuôn khổ sự kiện “BUV Open Day – Shine your own way”. Tọa đàm cung cấp thông tin hữu ích góp phần giúp học sinh và phụ huynh xây dựng định hướng nghề nghiệp phù hợp và lộ trình phát triển toàn diện cho tương lai. Độc giả có thể truy cập website của BUV hoặc fanpage British University Vietnam trên Facebook để không bỏ lỡ những sự kiện sắp tới.

[contact-form-7 id="1248" title="Application Form" html_class="site-body col-xs-12"]
<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony</strong> Xem thêm
<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đổi mới và phát triển Du lịch sau đại dịch Covid 19”</strong> 
Cập nhật

Th12 08, 2022

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đổi mới và phát triển Du lịch sau đại dịch Covid 19” 

Tại hội thảo, Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chia sẻ: “Đây là một cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và trên khắp thế giới hội tụ, chia sẻ những nghiên cứu, đóng góp, đưa ra ý kiến và giải pháp để phục hồi […]

BUV KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRISTOL, MỞ RỘNG CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP SAU ĐẠI HỌC CHO SINH VIÊN
Cập nhật

Th12 06, 2022

BUV KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRISTOL, MỞ RỘNG CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP SAU ĐẠI HỌC CHO SINH VIÊN

Vào ngày 31/10 vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã tổ chức kí kết biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Bristol (Vương quốc Anh), với sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo hai trường. Đây là bước tiến mở rộng và thúc đẩy mối quan hệ hợp […]

<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony</strong> 
Cập nhật

Th11 23, 2022

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony 

Vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Stars & Recognition Awards (Jakarta, Indonesia). Buổi lễ nhằm vinh danh các tổ chức giáo dục trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được công nhận về chất lượng đào […]

<strong>Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV 2022</strong> 
Cập nhật

Th11 23, 2022

Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV 2022 

Những trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực điện ảnh, văn hoá, thời trang… tái hiện trên sân khấu TEDxBUV 2022, khơi dậy cảm hứng khai phá, sáng tạo và tinh thần dũng cảm đến người trẻ.   Với chủ đề “Onwards: Break through” (Đột phá), TEDxBUV 2022 – sự kiện do sinh viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức […]

<strong>BUV tự hào là Nhà tài trợ đồng hành cùng Britcham trong sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run 2022</strong> 
Cập nhật

Th11 21, 2022

BUV tự hào là Nhà tài trợ đồng hành cùng Britcham trong sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run 2022 

Chủ Nhật, ngày 13/11/2022, sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022 đã diễn ra vô cùng thành công tại Khuôn viên BUV tại Ecopark với hơn 2000 người tham dự. Đồng hành cùng giải chạy năm nay, BUV tự hào là Nhà tài trợ lớn nhất tại sự kiện năm […]

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023
Cập nhật

Th11 11, 2022

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023

Năm 2023, Qũy Học Bổng và Hỗ Trợ Tài Chính của BUV tiếp tục mang đến cho sinh viên Việt Nam nhiều hơn nữa các suất học bổng, tạo cơ hội cho các cá nhân xuất sắc được tiếp cận nền giáo dục chuẩn quốc tế và tấm bằng cử nhân chuẩn Anh Quốc. Bên cạnh […]

<strong>BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc </strong> 
Cập nhật

Th11 10, 2022

BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc  

Chiều 21/10, Lễ trao học bổng cho các Quán quân học bổng toàn quốc năm 2022 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã diễn ra tại Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.  Tại buổi lễ, 14 suất học bổng ở phạm vi toàn quốc đã được trao cho các học sinh […]

Sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022- Cùng BUV chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng
Cập nhật

Th11 07, 2022

Sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022- Cùng BUV chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng

Sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run là một sự kiện thường niên của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Anh Quốc (Britcham) tại Việt Nam. Sau hai năm vắng bóng, BritCham Charity Fun Run đã quay trở lại cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp Anh Quốc, Quốc tế […]

<strong>BUV trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành mới </strong> 
Cập nhật

Th11 04, 2022

BUV trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành mới  

BUV trao bằng cho hơn 200 sinh viên khóa 10, trong đó có lứa cử nhân đầu tiên từ các chuyên ngành mới như Thiết kế và Lập trình Game, Khoa học Máy tính…  Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức lễ tốt nghiệp vào ngày 16/10 với sự tham gia của hàng […]

SINH VIÊN BUV GIÀNH HỌC BỔNG TỪ ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG HEILBRONN (ĐỨC)
Cập nhật

Th11 01, 2022

SINH VIÊN BUV GIÀNH HỌC BỔNG TỪ ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG HEILBRONN (ĐỨC)

Sinh viên BUV xuất sắc giành học bổng trị giá lên tới 5000 EUR chi phí sinh hoạt cho kì học trao đổi tại Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn  Ba sinh viên ưu tú thuộc BUV đã xuất sắc nhận được học bổng từ Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn (HHN) và […]