Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021
Cập nhật
Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021

Th10 11, 2021

Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021 10:15:00

TEDx BUV 2021 trở lại với chủ đề “Pause: On the turn” cùng những câu chuyện về biến đổi khí hậu, sự ái kỷ, chăm sóc nỗi sợ… nhằm giúp người trẻ học cách đối diện với những ưu khuyết điểm cá nhân, tôn trọng bản thân, và khai phá giá trị nội tại.

Tiếp nối thành công của “Press Play” 2020, vừa qua sự kiện TEDx BUV 2021 đã quay trở lại với chủ đề “Pause: On the turn” (Tạm dịch là “Tạm dừng: trước ngã rẽ”). Sự kiện được tổ chức bởi sinh viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã mang đến 7 câu chuyện truyền cảm hứng của 7 diễn giả đến từ các lĩnh vực khác nhau như môi trường, công nghệ, văn hoá – nghệ thuật, kinh doanh ẩm thực…

Pause: On the turn” không chỉ tạo ra một trải nghiệm mang tính cá nhân hóa cho người tham gia, để mỗi người đều nhìn thấy chính mình trong từng câu chuyện mà còn là trạm dừng chân để ta đánh giá hiện tại và lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Trong bài diễn thuyết bằng tiếng Anh về hành trình nhiều giai đoạn lên xuống của một diễn viên hài độc thoại, nghệ sĩ Uy Lê – Trưởng nhóm “Saigon Tếu” đã bày tỏ quan điểm về sự ái kỷ và cách bản thân đối mặt với những tổn thương cảm xúc. “Nếu bạn làm trong ngành giải trí, bạn sẽ biết có một nơi mà mình không nên nhìn vào: đó là phần bình luận trên Youtube của bạn. Việc đối mặt với những bình luận tiêu cực, phê phán có thể sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự ti và sợ hãi.” Càng phản ứng bằng cách tạo một vỏ bọc hoàn hảo, chúng ta càng dễ sa vào bẫy của sự ái kỷ và gây tổn thương cho người khác bằng những lời phán xét bị cảm xúc chi phối. 

Với phong cách chơi chữ, kể chuyện độc đáo, những lời tâm sự đến từ trải nghiệm cá nhân của Uy Lê đã mang đến cho khán giả tiếng cười cùng năng lượng tích cực, và hơn hết là thông điệp về lựa chọn bao dung, yêu thương những điểm “dễ bị tổn thương” của mình để trở thành bản thể tốt hơn.

Diễn giả Uy Lê chia sẻ quan điểm về sự ái kỷ.

Giáo dục giới tính & tình dục – một vấn đề đang được giới trẻ quan tâm đã được diễn giả Nguyễn Minh Trang – Nhà sáng lập kênh Youtube Chăn Chuối Show – Sex Edu by Trang chia sẻ tế nhị và hóm hỉnh qua bài diễn thuyết về “mảng xám” của đồng thuận trong tình dục. Từ những ví dụ tình huống, Minh Trang bày tỏ quan điểm về ranh giới giữa đồng thuận và thỏa hiệp trong các quyết định tình dục và mối nguy của sự cả nể do cảm thấy bản thân không đủ giá trị, từ đó đưa ra lời khuyên “chúng ta phải học cách đồng thuận với bản thân trước khi đồng thuận với những yếu tố khác (đối phương, hoàn cảnh, cách thức…)”, tránh trường hợp sau này phải chịu tổn thương cả thể chất và tinh thần.

Diễn giả Nguyễn Minh Trang chia sẻ về chủ đề đồng thuận trong tình dục.

Trước khi tạo ra giá trị cho xã hội, chúng ta cần học cách đối diện với những ưu khuyết điểm cá nhân, biết tôn trọng chính mình và tìm kiếm khai phá những giá trị nội tại. Tinh thần này được 7 diễn giả cài cắm xuyên suốt TEDx BUV 2021 qua những trải nghiệm cá nhân của họ trong công việc và cuộc sống.

Trong đó, chị Hà Chu – chuyên gia Marketing trong lĩnh vực F&B đã đem tới một khái niệm mới: “Ăn tỉnh thức – Conscious dining” hướng tới trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm và gắn kết tinh thần. “Chúng ta đang ra đường để uống cà phê hay lấy ly cà phê làm lí do để ra đường?” chỉ là một trong những câu hỏi gợi mở được Hà Chu đưa ra nhằm giúp các bạn trẻ tìm đến điểm cân bằng giữa những quyết định ăn uống giúp thoả mãn ý thức và tiềm thức.

Để không có những món ăn bỏ thừa vì gọi ra chỉ để chụp ảnh, hay những ly nhựa còn 1/3 cà phê bị bỏ đi chỉ để thoả mãn cảm giác được uống một thương hiệu xịn, lời khuyên đến từ vị trí một Marketer trong ngành F&B chính là: “Hãy dừng lại và lắng nghe bản thân kỹ hơn trước khi gật đầu như một phản xạ với mọi lời rủ rê ăn uống hay cà phê. Bạn đang háo hức tới điều gì trong trải nghiệm F&B ấy, và liệu điều bạn mong chờ có thực sự cần ra ngoài, cần tiêu tiền mới thực hiện được không?

Diễn giả Hà Chu chia sẻ về khái niệm “Ăn tỉnh thức” hướng tới trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm và giá trị gắn kết tinh thần.

Cũng tại TEDx BUV 2021, một chủ đề được đông đảo khán giả quan tâm là khả năng phát triển vượt xa con người của trí tuệ nhân tạo (AI) trong bài diễn thuyết “Điểm k dị trong công nghệ” của diễn giả Nguyễn Văn Minh Đức. Là một nhà khởi nghiệp và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, anh chia sẻ về việc đã từng không thể kiểm soát được quá trình tự học của trí tuệ nhân tạo và buộc phải dừng hoạt động của chúng. Qua những dẫn chứng về ứng dụng robot thông minh trong nhiều lĩnh vực như công việc (cạnh tranh nhân lực giữa con người và máy móc), sức khoẻ (nội soi viên nang và hiệu chỉnh gene), hay đời sống (AI cũng có thể… dirty talk), diễn giả Minh Đức mang đến một bức tranh toàn cảnh dự báo tiềm năng xuất hiện của một “giống loài kỳ dị” tiến hoá từ trí tuệ nhân tạo.

Qua bài diễn thuyết “Điểm kỳ dị trong công nghệ”, anh Minh Đức chỉ ra khả năng xuất hiện của một “giống loài kỳ dị” tiến hoá từ trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, TEDx BUV 2021 cũng đem đến những thông điệp bảo vệ môi trường qua câu chuyện biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu về sinh học của con người; cách xác định và “chăm sóc” nỗi sợ hay thông điệp về ý thức kết nối truyền thống văn hoá dân tộc trên chặng đường phát triển nghệ thuật giấy Trúc Chỉ.

Điểm tạo nên nét riêng của TEDx BUV là sự tương tác hai chiều giữa diễn giả và người nghe thông qua những trò chơi, câu hỏi khảo sát bình chọn dành cho khán giả hay phòng thảo luận chuyên sâu cho từng chủ đề trên nền tảng Zoom.

Bạn Đỗ Châu Yến, Trưởng BTC TEDx BUV (sinh viên năm 2, ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế) chia sẻ: “Với chủ đề Pause: On the turn, TEDx BUV 2021 là chặng đường tiếp nối Press Play 2020, hướng tới thông điệp về trân trọng và khai phá giá trị của bản thân thông qua việc dừng lại, nghỉ ngơi và suy ngẫm để biết bản thân mình thật sự cần gì khi gặp ngã rẽ trên chặng đường đời.” TEDx BUV trong tương lai sẽ tiếp tục sứ mệnh lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng và là nơi để những người trẻ cùng chí hướng đứng lên chia sẻ những câu chuyện và quan điểm của bản thân.

Ra đời năm 1984, TED là một cộng đồng toàn cầu, bao gồm những diễn giả là các đại diện xuất chúng đến từ mọi lĩnh vực và nền văn hóa, mong muốn chia sẻ những ý tưởng của mình đến mọi người nhằm mang lại kiến thức và truyền cảm hứng. Là mô hình con của TED, TEDx mang lại trải nghiệm tương tự nhưng ở cấp độ địa phương.

 Theo Kenh14

[contact-form-7 id="1248" title="Application Form" html_class="site-body col-xs-12"]
<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony</strong> Xem thêm
<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đổi mới và phát triển Du lịch sau đại dịch Covid 19”</strong> 
Cập nhật

Th12 08, 2022

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đổi mới và phát triển Du lịch sau đại dịch Covid 19” 

Tại hội thảo, Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chia sẻ: “Đây là một cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và trên khắp thế giới hội tụ, chia sẻ những nghiên cứu, đóng góp, đưa ra ý kiến và giải pháp để phục hồi […]

BUV KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRISTOL, MỞ RỘNG CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP SAU ĐẠI HỌC CHO SINH VIÊN
Cập nhật

Th12 06, 2022

BUV KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRISTOL, MỞ RỘNG CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP SAU ĐẠI HỌC CHO SINH VIÊN

Vào ngày 31/10 vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã tổ chức kí kết biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Bristol (Vương quốc Anh), với sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo hai trường. Đây là bước tiến mở rộng và thúc đẩy mối quan hệ hợp […]

<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony</strong> 
Cập nhật

Th11 23, 2022

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony 

Vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Stars & Recognition Awards (Jakarta, Indonesia). Buổi lễ nhằm vinh danh các tổ chức giáo dục trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được công nhận về chất lượng đào […]

<strong>Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV 2022</strong> 
Cập nhật

Th11 23, 2022

Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV 2022 

Những trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực điện ảnh, văn hoá, thời trang… tái hiện trên sân khấu TEDxBUV 2022, khơi dậy cảm hứng khai phá, sáng tạo và tinh thần dũng cảm đến người trẻ.   Với chủ đề “Onwards: Break through” (Đột phá), TEDxBUV 2022 – sự kiện do sinh viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức […]

<strong>BUV tự hào là Nhà tài trợ đồng hành cùng Britcham trong sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run 2022</strong> 
Cập nhật

Th11 21, 2022

BUV tự hào là Nhà tài trợ đồng hành cùng Britcham trong sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run 2022 

Chủ Nhật, ngày 13/11/2022, sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022 đã diễn ra vô cùng thành công tại Khuôn viên BUV tại Ecopark với hơn 2000 người tham dự. Đồng hành cùng giải chạy năm nay, BUV tự hào là Nhà tài trợ lớn nhất tại sự kiện năm […]

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023
Cập nhật

Th11 11, 2022

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023

Năm 2023, Qũy Học Bổng và Hỗ Trợ Tài Chính của BUV tiếp tục mang đến cho sinh viên Việt Nam nhiều hơn nữa các suất học bổng, tạo cơ hội cho các cá nhân xuất sắc được tiếp cận nền giáo dục chuẩn quốc tế và tấm bằng cử nhân chuẩn Anh Quốc. Bên cạnh […]

<strong>BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc </strong> 
Cập nhật

Th11 10, 2022

BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc  

Chiều 21/10, Lễ trao học bổng cho các Quán quân học bổng toàn quốc năm 2022 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã diễn ra tại Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.  Tại buổi lễ, 14 suất học bổng ở phạm vi toàn quốc đã được trao cho các học sinh […]

Sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022- Cùng BUV chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng
Cập nhật

Th11 07, 2022

Sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022- Cùng BUV chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng

Sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run là một sự kiện thường niên của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Anh Quốc (Britcham) tại Việt Nam. Sau hai năm vắng bóng, BritCham Charity Fun Run đã quay trở lại cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp Anh Quốc, Quốc tế […]

<strong>BUV trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành mới </strong> 
Cập nhật

Th11 04, 2022

BUV trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành mới  

BUV trao bằng cho hơn 200 sinh viên khóa 10, trong đó có lứa cử nhân đầu tiên từ các chuyên ngành mới như Thiết kế và Lập trình Game, Khoa học Máy tính…  Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức lễ tốt nghiệp vào ngày 16/10 với sự tham gia của hàng […]

SINH VIÊN BUV GIÀNH HỌC BỔNG TỪ ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG HEILBRONN (ĐỨC)
Cập nhật

Th11 01, 2022

SINH VIÊN BUV GIÀNH HỌC BỔNG TỪ ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG HEILBRONN (ĐỨC)

Sinh viên BUV xuất sắc giành học bổng trị giá lên tới 5000 EUR chi phí sinh hoạt cho kì học trao đổi tại Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn  Ba sinh viên ưu tú thuộc BUV đã xuất sắc nhận được học bổng từ Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn (HHN) và […]