Phát triển doanh nghiệp bền vững: Một hành trình dài của sự quyết tâm và nghiêm túc
Cập nhật
Phát triển doanh nghiệp bền vững: Một hành trình dài của sự quyết tâm và nghiêm túc

Th9 14, 2021

Phát triển doanh nghiệp bền vững: Một hành trình dài của sự quyết tâm và nghiêm túc 10:22:00

Theo đuổi chính sách phát triển bền vững luôn là bài toán khó với doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó không phải nhiệm vụ bất khả thi nếu doanh nghiệp có quyết tâm to lớn cùng chiến lược bài bản và nghiêm túc.

Trong buổi tọa đàm Leaders Talk “Phát triển doanh nghiệp bền vững (ESG) từ góc nhìn bất động sản” do Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam), người tham dự là các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực đã cùng thảo luận các vấn đề xoay quanh tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Diễn giả khách mời là ông Neil Macgregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam đã mang tới những chia sẻ về tiềm năng thị trường và thực tiễn áp dụng các tiêu chí ESG trong kinh doanh bất động sản ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng.

Phát triển bền vững là con đường cần đi và phải đi

“Bất kể doanh nghiệp nào, dù quy mô nhỏ hay lớn, cũng có thể và cần phải thực hiện nhiều bước nhỏ và dần tích lũy để đạt được các mục tiêu bền vững dài hạn”, ông Macgregor nhấn mạnh về tầm quan trọng trong phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Để làm được điều đó, trước tiên doanh nghiệp cần nhận thức rõ những nhân tố cơ hội và thách thức từ thị trường. Theo ông Macgregor, mặc dù kinh tế Việt Nam có tăng trưởng đột phá và đạt được nhiều thành công nhưng hiện tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam vẫn còn khá thấp so với khu vực và thế giới. Vì thế còn một chặng đường dài để chuyển đổi từ môi trường nông thôn sang đô thị, sẽ ngày càng có nhiều người chuyển đến và có nhu cầu về nhà ở tại thành phố.

Buổi tọa đàm mang tới nhiều nội dung thiết thực về phát triển bền vững trong doanh nghiệp

Cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục là nhân tố chính tạo động lực cho thị trường bất động sản, mở ra những thị trường mới bên ngoài các thành phố lớn, ví dụ ở gần TP Hồ Chí Minh là các tỉnh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương hay ở gần Hà Nội là Hưng Yên, Bắc Ninh. Những năm gần đây Việt Nam cũng đã đầu tư mạnh cho các dự án du lịch, sân bay… Ngoài ra sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu cũng là nhân tố thúc đẩy thị trường.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 khiến nhiều lĩnh vực kinh doanh phải thay đổi và ảnh hưởng đến các khía cạnh liên quan đến tiêu chí phát triển bền vững. Nhằm đảm bảo tiến độ, hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp cần cân nhắc đến các chính sách tốt hơn về môi trường và phương thức làm việc cho người lao động. Theo nhận định của ông Macgregor, Việt Nam đã có một số công ty làm rất tốt về chính sách cân bằng giữa công việc và cuộc sống nhưng con số là không nhiều. Với doanh nghiệp, điều này sẽ mang lại lợi ích lớn và trong tương lai, đây sẽ trở thành tiêu chuẩn mà mọi doanh nghiệp đều phải hướng tới, chứ không riêng bất động sản hay một lĩnh vực nào.

Giải mã phát triển bền vững trong kinh doanh bất động sản

Ông Macgregor chia sẻ phát triển bền vững trong kinh doanh bất động sản cần bắt nguồn từ phát triển nhân tài tới thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập, tiếp nối bởi việc tăng cường các hoạt động xã hội, cải thiện chất lượng giáo dục tới cân bằng lượng khí thải và áp dụng công nghệ mới để tiết kiệm năng lượng, tài nguyên cho từng công trình. Các mục tiêu này được đảm bảo trong quá trình hợp tác với các nhà cung ứng, khách hàng và cộng đồng địa phương.

“Trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, Savills chọn ra 9 mục tiêu mà công ty cho rằng phù hợp với mình. Các mục tiêu này xoay quanh vấn đề sức khỏe, giáo dục, bình đẳng giới cho tới phát triển các thành phố và cộng đồng bền vững, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và ô nhiễm tài nguyên đất”, ông Macgregor cho biết.

9 mục tiêu phát triển bền vững được Savills lựa chọn từ 17 mục tiêu của Liên Hợp Quốc.

Ngoài việc lựa chọn mô hình để phát triển bền vững, kinh nghiệm của Savills cho thấy doanh nghiệp cần đặt ra “KPI” cụ thể với kết quả họ sẽ đạt được trong tương lai gần và xa. Bên cạnh đó, việc chia sẻ những kinh nghiệm quý báu không chỉ giúp các doanh nghiệp cùng ngành tiến xa hơn mà còn truyền cảm hứng, tạo thói quen bền vững cho mọi người.

Mục tiêu chung trên toàn cầu của Savills là đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2030. “Tại Việt Nam, hiện tại, trong các tòa nhà mà Savills vận hành đều đang có kế hoạch lắp đặt các trạm sạc cho xe điện của Vinfast. Với khoảng 100 dự án tại Việt Nam, 50.000 căn hộ và 300.000 cư dân, Savills tin rằng hợp tác với nhà sản xuất xe điện Việt Nam có thể giải nhiều bài toán về môi trường”, ông Macgregor nhấn mạnh.

Các chương trình CSR của Savills chủ yếu tập trung vào các hoạt động hỗ trợ giáo dục trẻ em.

Ngoài ra, phát triển bền vững cũng cần chú trọng tới bình đẳng giới và các hoạt động vì cộng đồng. Cụ thể, bình đẳng giới cần được đảm bảo từ khâu tuyển dụng, đào tạo cho tới phân quyền và đề bạt. Ông Macgregor chia sẻ tại Savills, có 52% lãnh đạo cấp cao ở Hà Nội và 47% lãnh đạo cấp cao ở TP HCM là nữ, rất nhiều lãnh đạo nữ đã gắn bó nhiều năm với công ty.

Bên cạnh đó, Savills đang hợp tác với nhiều tổ chức để triển khai các chiến dịch vì cộng đồng nhằm hỗ trợ giáo dục cho trẻ em, trong đó nổi bật là chiến dịch “Savills Cares” từ năm 2017, đồng thời đóng vai trò lớn trong nhiều hoạt động giúp đỡ các startup để họ có cơ hội thành công trên con đường khởi nghiệp.

Chuỗi sự kiện Leaders Talk được tổ chức bởi Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hướng đến những cá nhân có mục tiêu nâng cầm sự nghiệp, cung cấp và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh. (Ảnh: BUV)

Chuỗi sự kiện ‘Leaders Talk’ nằm trong khuôn khổ chương trình Leaders Link do trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) xây dựng với mục tiêu tạo ra một nền tảng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và ý tưởng. Đồng thời, Leaders Link mong muốn đem tới cho người tham dự cơ hội xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp và nâng cao các kỹ năng khác cần thiết cho sự nghiệp.

Đây cũng là mục tiêu của chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của BUV nhằm trang bị cho học viên kiến thức quản trị kinh doanh cập nhật, có tính thực tế cao cùng các kĩ năng quản lý chuyên sâu với định hướng cá nhân hóa.

Tìm hiểu thêm về khóa MBA tại BUV: www.buv.edu.vn/mba/ hoặc hotline 096 662 9909.

[contact-form-7 id="1248" title="Application Form" html_class="site-body col-xs-12"]
<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony</strong> Xem thêm
<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đổi mới và phát triển Du lịch sau đại dịch Covid 19”</strong> 
Cập nhật

Th12 08, 2022

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với Trường Đại học Khánh Hòa tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Đổi mới và phát triển Du lịch sau đại dịch Covid 19” 

Tại hội thảo, Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chia sẻ: “Đây là một cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và trên khắp thế giới hội tụ, chia sẻ những nghiên cứu, đóng góp, đưa ra ý kiến và giải pháp để phục hồi […]

BUV KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRISTOL, MỞ RỘNG CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP SAU ĐẠI HỌC CHO SINH VIÊN
Cập nhật

Th12 06, 2022

BUV KÍ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC BRISTOL, MỞ RỘNG CƠ HỘI CHUYỂN TIẾP SAU ĐẠI HỌC CHO SINH VIÊN

Vào ngày 31/10 vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã tổ chức kí kết biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Bristol (Vương quốc Anh), với sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo hai trường. Đây là bước tiến mở rộng và thúc đẩy mối quan hệ hợp […]

<strong>Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony</strong> 
Cập nhật

Th11 23, 2022

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Awards Ceremony 

Vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nhận chứng chỉ QS Stars 5 sao tại Lễ trao giải QS Stars & Recognition Awards (Jakarta, Indonesia). Buổi lễ nhằm vinh danh các tổ chức giáo dục trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được công nhận về chất lượng đào […]

<strong>Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV 2022</strong> 
Cập nhật

Th11 23, 2022

Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV 2022 

Những trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực điện ảnh, văn hoá, thời trang… tái hiện trên sân khấu TEDxBUV 2022, khơi dậy cảm hứng khai phá, sáng tạo và tinh thần dũng cảm đến người trẻ.   Với chủ đề “Onwards: Break through” (Đột phá), TEDxBUV 2022 – sự kiện do sinh viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức […]

<strong>BUV tự hào là Nhà tài trợ đồng hành cùng Britcham trong sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run 2022</strong> 
Cập nhật

Th11 21, 2022

BUV tự hào là Nhà tài trợ đồng hành cùng Britcham trong sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run 2022 

Chủ Nhật, ngày 13/11/2022, sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022 đã diễn ra vô cùng thành công tại Khuôn viên BUV tại Ecopark với hơn 2000 người tham dự. Đồng hành cùng giải chạy năm nay, BUV tự hào là Nhà tài trợ lớn nhất tại sự kiện năm […]

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023
Cập nhật

Th11 11, 2022

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023

Năm 2023, Qũy Học Bổng và Hỗ Trợ Tài Chính của BUV tiếp tục mang đến cho sinh viên Việt Nam nhiều hơn nữa các suất học bổng, tạo cơ hội cho các cá nhân xuất sắc được tiếp cận nền giáo dục chuẩn quốc tế và tấm bằng cử nhân chuẩn Anh Quốc. Bên cạnh […]

<strong>BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc </strong> 
Cập nhật

Th11 10, 2022

BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc  

Chiều 21/10, Lễ trao học bổng cho các Quán quân học bổng toàn quốc năm 2022 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã diễn ra tại Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.  Tại buổi lễ, 14 suất học bổng ở phạm vi toàn quốc đã được trao cho các học sinh […]

Sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022- Cùng BUV chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng
Cập nhật

Th11 07, 2022

Sự kiện Chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run 2022- Cùng BUV chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng

Sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham-BUV Charity Fun Run là một sự kiện thường niên của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Anh Quốc (Britcham) tại Việt Nam. Sau hai năm vắng bóng, BritCham Charity Fun Run đã quay trở lại cùng với sự đồng hành của các doanh nghiệp Anh Quốc, Quốc tế […]

<strong>BUV trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành mới </strong> 
Cập nhật

Th11 04, 2022

BUV trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chuyên ngành mới  

BUV trao bằng cho hơn 200 sinh viên khóa 10, trong đó có lứa cử nhân đầu tiên từ các chuyên ngành mới như Thiết kế và Lập trình Game, Khoa học Máy tính…  Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức lễ tốt nghiệp vào ngày 16/10 với sự tham gia của hàng […]

SINH VIÊN BUV GIÀNH HỌC BỔNG TỪ ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG HEILBRONN (ĐỨC)
Cập nhật

Th11 01, 2022

SINH VIÊN BUV GIÀNH HỌC BỔNG TỪ ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG HEILBRONN (ĐỨC)

Sinh viên BUV xuất sắc giành học bổng trị giá lên tới 5000 EUR chi phí sinh hoạt cho kì học trao đổi tại Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn  Ba sinh viên ưu tú thuộc BUV đã xuất sắc nhận được học bổng từ Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn (HHN) và […]